Tìm hiểu đôi nét về bàn thắng vàng

Trong bóng đá có rất nhiều khái niệm khác nhau, tùy vào trường hợp mà có cách gọi tên khác. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những khái niệm cơ bản nhất về khái niệm trong một trận đấu bóng. Vậy bàn thắng vàng là gì? bàn thắng vàng có vai trò như thế nào trong một trận thi đấu? Nếu bạn đang thắc mắc điều này, mời đọc ngay bài viết dưới đây của timheald.com để biết thêm được nhiều thông tin cần thiết. 

Bàn Thắng Vàng Là Gì? Vai Trò Của Bàn Thắng Vàng - HTSPORT.VN
Tìm hiểu về bàn thắng vàng

Khái niệm về bàn thắng vàng

Giải đấu bao gồm các trận bóng đá không xác định trong vòng 90 phút kể từ khi trận đấu chính thức diễn ra. Lúc này, hiệp phụ được thực hiện để phân định thắng thua giữa hai đội. Bàn thắng vàng được hiểu là bàn thắng đầu tiên của hiệp phụ. Trò chơi kết thúc ngay sau khi bàn thắng được công nhận.

Tất nhiên, vinh quang chiến thắng sẽ thuộc về đội bóng sở hữu bàn thắng vàng. Bằng cách này, trong một số trường hợp có thể xác định được người thắng hay người thua. Quy tắc Bàn thắng Vàng đã có từ năm 1992. Giống như bàn thắng vàng, bóng bầu dục có các quy tắc tính điểm vàng có cùng lý do và ý nghĩa. 

Trên thực tế, các quy tắc bàn thắng vàng thường được sử dụng để xác định người chiến thắng trong một trận đấu loại trực tiếp trong bóng đá. Ở thời điểm này, cả hai đội đều hòa nhau trong thời gian cuối, bàn thắng vàng mang tính chất quyết định thắng thua. Quy tắc bàn thắng vàng được Liên đoàn bóng đá FIFA đưa ra vào năm 1994. Nhưng cho đến năm 2004, luật này đã cho ngừng áp dụng một giải đấu chính thức của FIFA.

Vì sao Luật bàn thắng vàng lại bị gỡ bỏ vào năm 2004

Tại cuộc họp thường niên của Hội đồng FIFA vào tháng 2 năm 2004, các thành viên trong ban lãnh đạo FIFA đã thông qua một số thay đổi đối với luật thi đấu bóng đá. Theo các quy tắc sửa đổi, FIFA đã quyết định rằng các quy tắc Bàn thắng vàng và các luật về bàn thắng bạc sẽ không còn được sử dụng cho các trận đấu quốc tế sau ngày 7 tháng 1 năm 2004.

Vào thời điểm đó, nhiều người cho rằng đây là một luật không công bằng. Có lẽ một số người không biết rằng quy tắc vàng của Phylum được thành lập bởi người Hồi giáo. Quy tắc này khiến một trận đấu quyết liệt kết thúc đột ngột. . Trước đây, một đội chỉ mất 30 phút để tiếp tục thi đấu, nhưng giờ chỉ cần một đội ghi được bàn thắng vàng và kết thúc trận đấu ngay lập tức.

Tìm hiểu vai trò của bàn thắng vàng trong các trận đấu bóng 

Trong một số trận đấu, luôn cần phải có đội thắng và người thua rõ ràng. Nếu hai đội không thể phân định được kết quả của trận đấu trong 90 phút chính thức, thời gian bù giờ sẽ diễn ra trong 30 phút (hiệp hai).

Với luật bàn thắng vàng, thời gian kết thúc trận đấu có thể ngắn hơn nhiều. Ngay khi có một bàn thắng được ghi, trận đấu sẽ kết thúc ngay lập tức. Từ đó, rút ngắn trận đấu để các cầu thủ không kiệt sức sau những trận đấu quá dài. Quy tắc Bàn thắng Vàng đã không được áp dụng kể từ năm 2004. Thay vào đó, hai giai đoạn bổ sung được diễn ra đầy đủ trong 30 phút để xác định kết quả cuối cùng của trò chơi.

Điểm danh bàn thắng vàng nổi tiếng nhất lịch sử bóng đá thế giới

Vậy với những thông tin được cung cấo như trên, chắc hẳn bạn đã nắm rõ được khái niệm cơ bản về bán thắng vàng là gì. Tuy nhiên ngày này,  FIFA đã không còn áp dụng luật này cho bóng đá nữa. Nhưng những bàn thắng vàng của các chân cầu thủ xuất sắc vẫn khiến chúng ta không thể quên được. Hãy cùng Cam Bong Da đi vào điểm danh qua các bàn thắng vàng nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá nhé.

Bàn thắng vàng tại giải vô địch châu Âu UEFA – Anh vào năm 1996

Oliver Bierhoff là cầu thủ bóng đá người Đức đã ghi bàn thắng vàng vẻ vang trong trận đấu lớn vô địch châu Âu. Đây cũng là môn bóng đá giúp người Đức thể hiện lòng quả cảm, bản lĩnh bóng đá tuyệt vời và khát vọng vươn tới đỉnh cao của vinh quang dù bị CH Séc.

Bàn thắng vàng trong trận Ý – Hàn Quốc được ghi vào phút 117

Đến nay, chắc hẳn nhiều người trong chúng ta không tài nào quên được trận thi đấu World Cup 2002 giữa Italia và Hàn Quốc. Đây là một trận đấu hết sức khó khăn, khiến người hâm mộ của bạn phải nín thở từng giây từng phút. Trong những phút cuối, cầu thủ Hàn Quốc Sol Ki-hyun phải bước vào hiệp phụ khi cầu thủ Hàn Quốc Sol Ki-hyun bắt bài bằng đôi chân vàng của mình. Trong thời gian này, Ahn Jung-hwan của Hàn Quốc đã ghi một bàn thắng quý giá bằng vàng nhờ cú đánh đầu ngoạn mục.

Bàn thắng vàng trong trận Paraguay gặp Pháp tại trận World cup năm 1998

Ở lượt trận thứ hai của World Cup, Pháp đã chơi một trận đấu hơi nhàm chán với tỷ số . Trò chơi thiếu quyết đoán khiến khán giả chán ngán trong suốt 112 phút thi đấu. Nhưng trong những phút bù giờ, Les Bleus đã chứng tỏ sức mạnh của mình bằng bàn thắng vàng quyết định. Anh sút tung lưới đội bóng Nam Mỹ và ghi bàn thắng vàng vào lưới Pháp.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu đôi nét về khái niệm cũng như vai trò của bàn thắng vàng trong các trận thi đấu. Mọi thắc mắc hay có nhu cầu tìm hiểu thêm về tin tức bóng đá, mời quý vị ghé đến kênh Cambongda.live.

Bài viết được đề xuất