Review 7 sách của Thích Nhất Hạnh nên đọc để giúp cuộc sống an lạc

Thiền sư Thích Nhất Hạnh nổi tiếng là một thiền sư có sự ảnh hưởng lớn đến giới Phật Pháp ở Việt Nam và là một nhà văn nhà thơ nổi tiếng với hơn 100 cuốn sách trong đó có 40 cuốn được viết bằng tiếng Anh. Vậy bạn đã biết những quyển sách của Thích Nhất Hạnh hay chưa? Hôm nay hãy cùng timheald.com review 7 quyển sách hay nhất của thầy Thích Nhất Hạnh nhé!

I. Vài nét về thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thích Nhất Hạnh thế danh là Nguyễn Xuân Bảo sinh ngày 11 tháng 10 năm 1926 mất ngày 22 tháng 1 năm 2022 tại Huế, ông là một thiền sư giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội người Việt Nam. Ông cũng chính là người lập nên tông phái Làng Mai được lịch sử công nhận là nguồn cảm hứng đưa Phật giáo dấn thân. Thích Nhất Hạnh được xem là người có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của Phật giáo Phương Tây.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh – Người có ảnh hướng lớn trong nền Phật giáo Việt Nam

Thiền sư xuất gia theo Thiền tông ở tuổi 16 trở thành nhà sư năm 1949. Từ những năm 1960 khi bày tỏ thái độ với chiến tranh ông bị lưu đày khỏi lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa khi đó và sau hiệp định Paris ký kết ông đã sống lưu vong tại Pháp hơn 40 năm. 

Thích Nhất Hạnh là nhà lãnh đạo Phật giáo có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới dành cả cuộc đời để nghiên cứu và truyền Phật pháp. Những cuốn sách của thầy được khá nhiều độc giả đón nhận với những bài học về triết lý nhân sinh được đúc kết từ nhiều khía cạnh của cuộc sống. 

II. 7 quyển sách của Thích Nhất Hạnh nên đọc

1. Không sinh không diệt đừng sợ hãi

Có lẽ một trong những quyển sách của Thích Nhất Hạnh bán chạy nhất trong thời gian gần đây chính là cuốn Không sinh không diệt đừng sợ hãi. Cuốn này được khá nhiều bạn trẻ tìm đọc để chiêm nghiệm lại cuộc sống tuổi trẻ của chính mình. 

Không sinh không diệt đừng sợ hãi – Cuốn sách của Thích Nhất Hạnh bán chạy gần đây

Trong cuốn sách này thiền sư đưa ra cách nhìn đúng đắn về khái niệm cái chết nỗi sợ hãi và bản chất của sự tồn tại và muốn gửi đến mọi người rằng sinh-diệt, có-không, tới-lui, giống-khác chỉ là một ý niệm. Khi mà con người vượt qua chấp niệm chấp nhận được ý niệm đó thì thân tâm ta sẽ thanh thản và tự do. Những sự hiện hữu đó cũng từ từ giảm đi và biến mất. 

Ta phải bắt đầu ngay lúc này, tại đây, sống an lạc vui vẻ ngay bây giờ. Không có con đường dẫn tới hạnh phúc, hạnh phúc chính là con đường mình đi.

2. Muốn an được an

Muốn An Được An là cuốn sách có nội dung giác ngộ Phật Tâm nên rất thích hợp cho những ai muốn hiểu rõ hơn về “tâm” và tìm cầu bản chất an lạc. Bằng những lời văn giản dị, nhẹ nhàng mà sâu sắc, thiền sư Thích Nhất Hạnh khuyên người đọc hãy học cách thức tỉnh, buông bỏ để tìm thấy sự bình yên trong nội tâm. Mục đích của Muốn an được an là giúp người đọc đến gần hơn với thế giới  bản ngã, hiểu rõ hơn về bản thân mình, từ đó nhìn  cuộc sống dưới góc độ bao dung, trân trọng và yêu thương. 

Với cuốn sách này, bạn đọc nên dành  thời gian để đọc, suy nghĩ và thực hành thường xuyên khi đó họ mới nhận ra và hiểu được cái “tuyệt tâm” của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

3. Đường xưa mây trắng

Đường xưa mây trắng chính là một trong những cuốn sách nổi tiếng của thiền sư Thích Nhất Hạnh khi được dịch ra 20 thứ tiếng và tái bản ở nhiều quốc gia. Cuốn sách này chính là cuộc đời của Phật Thích Ca Mâu Ni từ đản sanh đến thời gian nhập niết bàn qua con mắt của cậu bé chăn trâu là Svasti sau xuất gia trở thành đệ tử của Phật.

Đường xưa mây trắng – Cuốn sách nổi tiếng hiểu rõ hơn về cuộc đời Phật

Trong cuốn sách này người ta có thể thấy được hành trình từ những ngày đầu học đạo cho đến ngày Đức Phật giác Đạo rồi thoát sau đó Ngài bắt đầu đi thuyết pháp, thâu nhận môn sinh,..

Qua cuốn sách này chúng ta có thể thấy được Đức Phật thực sự như một con người và xóa bỏ hào quang lâu nay để hiểu rõ hơn về người. 

4. Tâm tình với đất mẹ

“Tâm tình với đất mẹ” là cuốn sách của Thích Nhất Hạnh mang đến một góc nhìn đặc biệt về môi trường sống của con người, về trách nhiệm của con người đối với trái đất mà ông gọi bằng cái tên rất trìu mến: Đất mẹ. Từ góc độ này, Thiền sư Thích Nhất Hạnh chỉ ra rằng vũ trụ là một quần thể gắn kết chặt chẽ với nhau, gọi đó là Mẹ Đất, Cha Mặt Trời, Cô Mặt Trăng. 

Chính mối quan hệ mật thiết giữa các hành tinh trong vũ trụ đã tạo nên một môi trường sống  bao dung và ấm áp cho muôn loài. 

Nếu ta nhìn Trái Đất như một cơ thể sống, thì ta có thể tự chữa lành chính ta và chữa lành cho Trái Đất”.

5. Sách của Thích Nhất Hạnh – Gieo trồng hạnh phúc 

Gieo trồng hạnh phúc chính là một cuốn sách của Thích Nhất Hạnh gồm 54 bài học thiền từ Làng Mai và nhiều thiền tu khác trên thế giới. Khi đọc quyển sách này người ta dễ dàng tiếp cận với thế giới thiền tu và phương pháp đơn giản mà bạn có thể thực nghiệm được, đó là đọc và thực hành bằng bài tập hơi thở mà thầy chỉ dẫn trong sách.

Gieo trồng hạnh phúc sách giúp ta hiểu rõ hơn về hạnh phúc

Khi đọc quyển sách này bạn sẽ thật sự nhận ra hạnh phúc đơn giản và dễ tìm, giúp chúng ta dễ dàng tìm thấy và hưởng thụ cuộc sống ban tặng từ những điều nhỏ bé,..Cuốn sách này giúp bạn rèn luyện được sự thư thái nhẹ nhàng và hình thành một trái tim biết lắng nghe và sẵn sàng đón nhận một tâm hồn bao la rộng mở biết cách xử lý tốt khó khăn và thách thức cuộc sống.

6. Từng bước nở hoa sen

Từng bước sen nở, từng bước đánh thức đường đời. Cuốn sách giúp người đọc sống hòa hợp với chính mình, hài hòa với thế giới xung quanh và nhận thức trọn vẹn từng khoảnh khắc của cuộc sống. Lời nói và lời nói sẽ đưa bạn đến những bài học quý giá, thực tế mà chúng ta thường không chú ý đến, chẳng hạn như bài học về cách quý trọng và tiết kiệm nguồn nước,…

Với 47 chương và 47 hoạt động quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, điểm nổi bật của cuốn sách là những bài thơ trong mỗi chương, khuyến khích sự tỉnh thức và chánh niệm ở mọi người. Những bài thơ ngắn với ngôn ngữ gần gũi, đi vào lòng người không chỉ khiến người đọc muốn thuộc lòng mà còn khiến họ cảm thấy yêu mến. Những bài thơ sẽ dần biến  cuộc sống của bạn trở nên tươi sáng và bình yên hơn.

7. Giận 

Không phải ngẫu nhiên mà cuốn sách Giận trở thành một trong những cuốn sách bán chạy ở Hoa Kỳ với hơn 50.000 bản mỗi tuần trong vòng 9 tháng kể từ khi được xuất bản và tại Hàn Quốc sách này bán được hơn 1 triệu bản trong 11 tháng.

Giận – Cuốn sách giúp bạn kiềm chế nóng giận của mình

Khi ta giận hay khi một ai đó làm cho ta giận ta phải trở về với thân tâm và chăm sóc cơn giận của mình không nên nói gì hết, không nên làm gì hết. Khi đang giận mà ta hành động chỉ gây thêm đổ vỡ mà thôi,..Như vậy thì không khôn ngoan. Phải trở về dập tắt lửa trước đã,…Thực sự với những ngôn từ đơn giản gần gũi cuốn sách này để giúp người đọc nhận được những bài học vô cùng giá trị giúp điều chỉnh cảm xúc của bản thân tốt nhất. 

III. Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ về sách của Thích Nhất Hạnh hay nhất được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn tìm được cuốn sách của thiền sư mà bạn tâm đắc nhất. Đừng bỏ lỡ chuyên mục Văn học để cập nhật nhiều thông tin về văn học hữu ích!

Bài viết được đề xuất