7 tác phẩm văn học nổi tiếng Việt Nam mọi thời đại 

Văn học Việt Nam với nhiều tác phẩm kinh điển để lại cho đời sau một kho tàng văn học quý giá. Văn học Việt Nam cũng chứa nhiều thể loại khác nhau với từng giá trị nhân văn riêng. Bạn đã biết đâu là tác phẩm văn học nổi tiếng Việt Nam kinh điển mọi thời đại chưa? Hãy cùng timheald.com tìm hiểu ở bài viết dưới đây để nắm rõ nhé!

I. 7 tác phẩm văn học nổi tiếng Việt Nam

1. Chí Phèo

Khi nhắc đến Chí Phèo người đọc sẽ nhớ đến một tác phẩm văn học nổi tiếng Việt Nam kinh điển. Dù đã trải qua nhiều năm nhưng đến nay Chí Phèo vẫn được đánh giá là khá xuất sắc thể hiện nghệ thuật viết truyện đặc biệt của Nam Cao. 

Chí Phèo là một tác phẩm văn học nổi tiếng Việt Nam kinh điển

Chí Phèo với những tình tiết hấp dẫn đã tái hiện lại bức tranh chân thực về nông thôn Việt Nam trước năm 45 với sự nghèo khổ, hết sức thê thảm. Tác phẩm có cốt truyện về nhân vật Chí Phèo một kẻ làm nông hiền lành lương thiện bị đẩy trở thành một tên nát rượu bặm trợn và tình yêu với Thị Nở, thể hiện sự lương thiện bị vùi dập nhưng vẫn len lỏi trong tâm mỗi người.

2. Tắt đèn – Tác phẩm văn học nổi tiếng Việt Nam

Tắt đèn có thể nói là tác phẩm kinh điển của tác giả Ngô Tất Tố – một cây bút xuất sắc của dòng văn học hiện thực trước cách mạng. Và đây cũng là tác phẩm văn học nổi tiếng Việt Nam được bao thế hệ học sinh học trong chương trình giảng dạy văn học.

Với Tắt Đèn, Ngô Tất Tố đã dùng nét mực tài ba khắc họa hình tượng nhân vật chị Dậu, một người phụ nữ nông dân Việt Nam ở tận đáy xã hội nhưng lại rất kiên cường, mạnh mẽ. Cái nghèo cái khổ đã ép con người lúc này phải lâm vào cảnh đường cùng đến mức chị Dậu phải bán đi đứa con gái và đàn chó con đỏ hỏn để có tiền đóng sưu. Người đọc có thể cảm nhận rõ đến cuối cùng cuộc đời chị vẫn chưa từng được thắp sáng cũng như thể hiện sự xót xa cho thân phận người nông dân.

3. Truyện Kiều 

Truyện Kiều chính là một tập thơ nổi tiếng thế giới của đại thi hào Nguyễn Du. Tác phẩm này được xem là kiệt tác thi ca của văn học xuất sắc nhất mọi thời đại. 

Truyện Kiều chính là tập thơ Nôm nổi tiếng nhất mọi thời đại

Tập thơ Nôm này kể về cuộc đời của nàng Kiều, người con gái xinh đẹp tài giỏi, hồng nhan bạc phận. Truyện Kiều cho thấy cuộc sống của người phụ nữ trong thời phong kiến trớ trêu và thật bất hạnh, cũng thấy rõ chất nhân đạo trong từng áng thơ của Nguyễn Du. 

4. Vợ Nhặt

Vợ Nhặt được xem là một trong những tác phẩm văn học nổi tiếng Việt Nam của nhà văn Kim Lân. Tác phẩm chính là bức tranh hiện thực về nạn đói năm 1945 đày đọa người dân đến nỗi đâu cũng thấy người chết vì đói. 

Tác phẩm kể về câu chuyện anh cu tràng nhặt được vợ đúng hơn là lấy vợ chỉ bằng mấy chén bánh đúc, có thể thấy được giá trị con người tha hóa đến độ nào. 

Vợ nhặt hiện lên như một tia hy vọng về tương lai phía trước của người dân nghèo thời bấy giờ. 

5. Những ngày thơ ấu

Những ngày thơ ấu là câu chuyện chắp vá về tuổi thơ đầy đau thương của chính tác giả. hồng là một cậu bé sinh ra trong gia đình giàu có nhưng lại không mấy hạnh phúc. Ngày còn nhỏ cậu đã hiểu được sự thờ ơ vô trách nhiệm của người cha nghiện ngập những nỗi đau của người mẹ bị cả gia đình đày đọa đến mức phải bỏ con đi tha hương cầu thực. 

Những từ ngữ đơn giản bình dị nhưng Nguyên Hồng đã lột tả thành công hình tượng cậu bé Hồng trong sự giằng xé nội tâm. 

6. Tác phẩm văn học nổi tiếng Việt Nam – Số đỏ

Số Đỏ lên án mạnh mẽ xã hội tư sản thành thị Việt Nam hiện đại chạy theo lối sống ‘văn minh’ hết sức khôi hài và đồi trụy. Nhân danh “văn minh”, “tiến bộ”, “cải cách xã hội”, tác giả phê phán phong trào “Âu hóa”, “thể thao”, “giải phóng nữ quyền” đang nở rộ lúc bấy giờ. Trụy lạc, kiếm tiền, chà đạp trắng trợn mọi quan niệm đạo đức truyền thống.

Số đỏ là tác phẩm văn học hiện đại được thể hiện xuất sắc dưới ngòi bút của Vũ Trọng Phụng

Ngôn ngữ nghệ thuật của Vũ Trọng Phụng thấm đẫm cá tính sáng tạo. Đó là thứ ngôn ngữ gai góc, đanh thép, mỉa mai và đanh đá. Đó cũng là thứ ngôn ngữ nhằm vạch trần, lên án, lên án những mặt tiêu cực của xã hội, nhưng gay gắt hơn những cây bút hiện thực khác.

Vì thế có thể thấy đây chính là tác phẩm văn học nổi tiếng Việt Nam kinh điển cho đến ngày nay.

7. Tác phẩm văn học nổi tiếng Việt Nam – Bước đường cùng

Tác phẩm “Bước đường cùng” của nhà văn Nguyễn Công Hoàng kể về câu chuyện của người nông dân nghèo tên Pha, sống lương thiện thật thà nhưng nguy hiểm không biết từ đâu đến, không phải từ trên trời rơi xuống. Pha bị người hàng xóm Trương thị đả thương không biết bao nhiêu lần. Những người cùng cảnh nghèo không ngần ngại bày mưu hại nhau, chưa nói đến bọn thống trị tìm mọi cách đàn áp, bóc lột, hành hạ những người dân cày nghèo. Vợ chồng Pha phải đi làm thuê cho Nghi Lại. Cuộc đời của Pháp cũng bị thử thách bởi thiên nhiên và nghịch cảnh.

Bước đường cùng chính là tác phẩm văn học nổi tiếng Việt Nam hiện đại mà bạn không nên bỏ qua.

II. Lời kết

Trên đây là một số thông tin về tác phẩm văn học nổi tiếng Việt Nam được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về một số tác phẩm văn học kinh điển của Việt Nam. Đừng bỏ lỡ chuyên mục Văn học để cập nhật nhiều thông tin về văn học hữu ích!

Bài viết được đề xuất