Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống

trí tuệ nhân tạo là gì

Trong thời đại công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo là yếu tố không thể không nhắc đến. Nó được coi là một trong những ngành công nghệ quan trọng hàng đầu giúp giải quyết nhiều vấn đề cuộc sống. Để hiểu rõ hơn về trí tuệ nhân tạo là gì, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau của timheald.com nhé!

I. Trí tuệ nhân tạo là gì?

trí tuệ nhân tạo là gì
Trí tuệ nhân tạo có tên tiếng Anh là Artificial intelligence
 • Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo, có tên tiếng Anh là Artificial intelligence  – viết tắt là AI, là một nhánh của khoa học máy tính. Một loại trí thông minh được tạo ra bởi con người được thiết kế để giúp máy tính tự động hóa hành vi thông minh giống như con người.
 • Trí tuệ nhân tạo khác với lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình, và trong ứng dụng của hệ thống học máy, trí tuệ con người được mô phỏng theo một quy trình mà con người làm tốt hơn máy tính. Cụ thể, AI giúp máy tính có được trí thông minh của con người, chẳng hạn như tư duy và lý luận để giải quyết vấn đề, và hiểu ngôn ngữ, lời nói, học tập và thích ứng để hiểu cách giao tiếp…
 • Mặc dù trí tuệ nhân tạo có nội hàm rộng rãi về trí tuệ trong khoa học hư cấu, nó là một trong những nhánh quan trọng của tin học. AI tập trung vào hành vi thông minh, khả năng học hỏi và khả năng thích ứng của máy móc.

II. Phân loại trí tuệ nhân tạo

trí tuệ nhân tạo là gì
Các loại trí tuệ nhân tạo hiện nay

1. Công nghệ trí tuệ nhân tạo phản ứng

 • Công nghệ AI phản ứng có thể phân tích các chuyển động tốt nhất của bản thân và đối thủ để đưa ra giải pháp tốt nhất.
 • Một ví dụ điển hình về công nghệ AI phản ứng là Navy. Đây là một chương trình cờ vua tự động do IBM tạo ra với khả năng nhận biết chuyển động và dự đoán nước đi tiếp theo của đối thủ. Bằng cách này, Dark Blue sẽ ra đòn thích hợp nhất. Loại

2. Công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế 

 • Một đặc điểm của công nghệ AI với bộ nhớ hạn chế là khả năng sử dụng kinh nghiệm trong quá khứ để đưa ra các quyết định trong tương lai. Công nghệ AI này thường được kết hợp với cảm biến môi trường để dự đoán các tình huống có thể xảy ra và đưa ra quyết định tốt nhất cho thiết bị.
 • Ví dụ như xe không người lái, nhiều cảm biến được lắp đặt xung quanh và đầu xe để tính toán khoảng cách với xe phía trước, đồng thời công nghệ AI sẽ dự đoán khả năng xảy ra va chạm, từ đó điều chỉnh tốc độ điều chỉnh phù hợp để giữ xe an toàn.

3. Lý thuyết trí tuệ nhân tạo 

 • Công nghệ trí tuệ nhân tạo này có thể học và suy nghĩ độc lập, sau đó áp dụng những gì đã học để làm những việc cụ thể.
 • Hiện tại, công nghệ trí tuệ nhân tạo này vẫn chưa trở thành một lựa chọn khả thi.

4. Tự nhận thức 

 • Công nghệ AI này có hành vi tự nhận thức, có ý thức và giống con người. Chúng thậm chí có thể thể hiện cảm xúc và hiểu được cảm xúc của con người.
 • Đây được coi là bước cao nhất trong sự phát triển của công nghệ AI mà cho đến nay vẫn chưa thể hoạt động.

III. Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

trí tuệ nhân tạo là gì
Trí tuệ nhân tạo ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?

1. Ngành giao thông vận tải

Trí tuệ nhân tạo được áp dụng cho các phương tiện tự hành, thường là ô tô. Ứng dụng giúp nâng cao hiệu quả kinh tế do khả năng giảm chi phí, hạn chế tai nạn nguy hiểm đến tính mạng.

Năm 2016, nhà phát triển xe hơi tự lái Otto của Uber đã vận chuyển thành công 50.000 lon bia Budweiser đi được quãng đường 193 km chỉ bằng một chiếc xe tự lái. Theo dự đoán của công ty tư vấn công nghệ thông tin Gartner, trong tương lai, ô tô có thể kết nối với nhau thông qua Wifi, mang đến những cung đường di chuyển tốt nhất.

2. Trong sản xuất

Trí tuệ nhân tạo được sử dụng để xây dựng các quy trình sản xuất tối ưu hơn. Công nghệ trí tuệ nhân tạo có khả năng phân tích mạnh mẽ và là cơ sở định hướng cho việc ra quyết định sản xuất.

3. Trong y tế

Một ứng dụng điển hình của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế là máy bay không người lái được sử dụng cho các trường hợp cứu hộ khẩn cấp. Drone nhanh hơn 40% so với các phương tiện chuyên dụng và lý tưởng để sử dụng ở những địa hình khó.

4. Trong lĩnh vực giáo dục 

Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo đã giúp tạo ra sự thay đổi rất lớn trong lĩnh vực giáo dục. Với công nghệ ai, các hoạt động giáo dục như chấm điểm hoặc dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa. Nhiều trò chơi và phần mềm giáo dục ra đời để đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng học sinh và giúp học sinh cải thiện việc học theo tốc độ của riêng mình.

AI cũng có thể chỉ ra những lĩnh vực mà chương trình giảng dạy cần được cải thiện. Ví dụ, khi phát hiện nhiều học sinh nộp sai, hệ thống sẽ thông báo cho giáo viên và gửi tin nhắn để học sinh sửa lại. Công nghệ AI cũng có khả năng theo dõi sự tiến bộ của học sinh và thông báo cho giáo viên khi phát hiện ra các vấn đề về kết quả học tập của học sinh.

Ngoài ra, học sinh có thể học từ mọi nơi trên thế giới bằng cách sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo. Công nghệ AI cũng cung cấp dữ liệu để giúp sinh viên lựa chọn khóa học phù hợp với mình nhất.

5. Trong lĩnh vực truyền thông

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo đã giúp thay đổi cách làm của khách hàng mục tiêu. Nhờ vào lợi thế của công nghệ trí tuệ nhân tạo, các công ty có thể phân phát quảng cáo đến đúng khách hàng tiềm năng vào đúng thời điểm dựa trên phân tích đặc điểm nhân khẩu học, thói quen hoạt động trực tuyến và các yếu tố khác, vốn là nội dung mà khách hàng thường thấy trong quảng cáo.

6. Trong ngành dịch vụ 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo giúp ngành dịch vụ tối ưu hóa hoạt động và giúp mang đến những trải nghiệm mới và tốt hơn cho khách hàng. Thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu, công nghệ AI có thể nắm bắt thông tin về hành vi sử dụng dịch vụ của khách hàng, đưa ra các giải pháp phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng.

Như vậy bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về trí tuệ nhân tạo là gì và ứng dụng như thế nào trong cuộc sống. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Bài viết được đề xuất