Phạt góc là gì trong bóng đá? Có quan trọng hay không?

phat-goc-la-gi-trong-bong-da-co-quan-trong-hay-khong

Khi xem bóng đá chắc hẳn ít lần các bạn đều thấy tình huống trọng tài đội tấn công hưởng một quả đá phạt góc. Và tình huống này hầu như đều xảy ra ở mọi trận đấu. Phạt góc được coi là một cơ hội tốt để thay đổi cục diện trận đấu. Bởi nhiều đội bóng đã lợi dụng thời cơ này để tạo bàn thắng cho đội nhà. Vậy phạt góc là gì trong bóng đá? Có quan trọng hay không? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây cùng với Cháo Lòng TV nhé.

Phạt góc là gì trong bóng đá?

phat-goc-la-gi-trong-bong-da
Phạt góc là gì trong bóng đá?

Phạt góc trong tiếng anh là corner kick. Hiểu một cách đơn giản đây chính là một lượt đá của một đội bóng trong thi đấu được hưởng khi đáp ứng 2 điều kiện:

Cản phá đội đối phương, đưa bóng vượt qua đường biên ngang (dưới đất hay trên không đều được chấp nhận) bên ngoài cầu môn đối bạn.

Cầu thủ/thủ môn chạm bóng cuối cùng là người của đội đối phương ở phần sân của đội đó.

Khi xác định được tình huống này, trọng tài biên sẽ sử dụng lá cờ cầm trên tay để chi vào hướng vòng cung phạt góc và quyết định cú đá phạt. Còn phần sân thực hiện quả đá phạt góc thực sự sẽ được xác định bằng động tác chỉ cờ vào cung phạt góc của ban trọng tài.

Trong bóng đá cú phạt góc rất quan trọng. Bởi đây có thể xem là một cơ hội để ghi bàn của các đội bóng. Vì phạm vi tiếp xúc với cầu môn gần hơn, nếu biết quan sát cũng như kết hợp tốt, cầu thủ có thể sút thủng lướt đội đối phương nhờ vào cú sút phạt này. Ví dụ điển hiển trong trận Liverpool – Barcelona năm 2019, các cầu thủ của Liverpool đã tính toán chặt chẽ và tận dụng mọi cơ hội để ghi điểm bằng cú sút phạt góc này. Nhờ điều đó mà Liverpool đã làm nên nhiều bàn thắng kinh điển.

Các quy định cơ bản về phạt góc mà bạn cần biết

Sau khi tìm hiểu phạt góc là gì, chắc các bạn cũng đã biết rằng đây là tình huống thường xảy ra ở mỗi trận đấu, Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã xây dựng nên những quy định cụ thể về tình huống phạt góc cụ thể:

  • Cột cờ góc phải luôn được giữ cố định, cầu thủ thực hiện sút phạt không được phép di chuyển cột cờ này.
  • Vị trí của bóng khi chuẩn bị đá phạt phải được nằm trong khu vực khung phạt góc cũng như gần với cột cờ góc.
  • Cầu thủ thực hiện sút phạt góc là người được chọn ở đội tấn công có thể là thủ thành.
  • Vào thời điểm trái bóng được sút đi sẽ được tính ngay là bóng sống.
  • Cầu thủ thực hiện phạt góc không được chạm vào bóng sau khi đã sút nếu như chưa có bất cứ cầu thủ nào chạm vào bóng.
  • Các cầu thủ của đội phòng thủ phải giữ khoảng cách tối thiểu 9m15 với bóng trước cú sút phạt được đội tấn công thực hiện.

Các kỹ thuật đá phạt góc trong bóng đá

cac-ky-thuat-da-phat-goc-trong-bong-da
Các kỹ thuật đá phạt góc trong bóng đá

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm phạt góc là gì trong bóng đá cũng như quy định về sút phạt. Thì các bạn có thắc mắc có những kỹ thuật đá phạt góc nào trong bóng đá hay không? Cháo Lòng TV sẽ chia sẻ ngay dưới đây cho các bạn.

Kỹ thuật chuyền ngắn

Là sự phối hợp của các đường chuyền bóng ngắn giữa 2-3 cầu thủ của đội tấn công. Bóng khi được thực hiện theo kỹ thuật này sẽ thường đi từ biên vào khu vực trung lộ. Trong một số trường hợp, cầu thủ thực hiện chuyền bóng ngắn còn dẫn bóng vào sát đường biên ngang rồi mới ngoặt vào khu vực trung lộ.

Nếu đội phòng thủ tập trung tất cả ở khung thành và các cầu thủ trong đội bóng không có khả năng thực hiện đường chuyền bóng dài và đánh đầu tốt thì đây sẽ là sự lựa chọn hàng đầu của đội tấn công.

Kỹ thuật chuyền dài

Điểm rơi của bóng khi thực hiện kỹ thuật chuyền bóng dài sẽ thường là giữa chấm phạt đền và đường cầu môn. Trong một số trường hợp, bóng còn rơi ở vị trí gần với 2 cột dọc.

Đường chuyền này thường yêu cầu ở người thực hiện sút phạt một kỹ thuật đá tốt cùng với khả năng phán đoán tốt để thực hiện cú đá phù hợp. Đồng thời, các đồng đội cũng phải có kinh nghiệm tranh bóng trên không.

Trực tiếp đá vào khung thành

Khác với những kỹ thuật trên, đá trực tiếp vào cầu môn đòi hỏi ở cầu thủ sút phạt phải có kỹ thuật cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, phòng trường hợp bóng không vào lưới, các cầu thủ khác của đội đó cũng cần triển khai đội hình lập tức hỗ trợ thọc sườn để phối hợp kịp thời.

Như vậy, Cháo Lòng TV đã cùng các bạn tìm hiểu phạt góc là gì trong bóng đá và có quan trọng hay không. Có thể thấy rằng tình huống phạt góc trong bóng đá luôn có tính nguy hiểm cao bởi nó có thể là cơ hội giúp đội đối phương ghi bàn trực tiếp. Chính vì vậy, mỗi khi có tình huống sút phạt diễn ra đều khiến người xem phải thót tim trong từng pha bóng. Để cập nhật kqbd hôm nay các bạn hãy truy cập vào website https://chaolonglive.net/ ngay nhé.

Bài viết được đề xuất