Các bài tập bóng đá dành cho người mới bắt đầu

Bài tập cơ bản chuyền bóng 

Bóng đá là môn thể thao vua thu hút nhiều người chơi cũng như người hâm mộ nhiều nhất trên thế giới. Bạn đang muốn tập luyện để trở thành cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Dưới đây là các bài tập bóng đá cơ bản nhất mà bất kỳ cầu thủ nào cũng không thể bỏ qua. Cùng theo dõi bài viết dưới đây với Xôi Lạc TV nhé. 

Bài tập cơ bản chuyền bóng 

Kỹ thuật chuyền bóng chính xác là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất khi đá bóng. Giúp đội của bạn dễ dàng chuyền bóng về phía khung thành đối phương và tạo ra những cơ hội ghi bàn. Đảm bảo bóng luôn nằm trong tầm kiểm soát của đội mình. Điều này khiến cho đội đối phương có thời gian kiểm soát bóng ít hơn và ít cơ hội ghi bàn hơn. 

Nếu bạn là người chơi mới làm quen với bóng đá thì nên dành nhiều thời gian hơn để luyện tập kỹ năng này để cải thiện độ chính xác của đường chuyền. Nếu bạn có thể thực hiện những đường chuyền hay chọc khe chính xác sẽ tạo ra những cơ hội ghi bàn rất lớn cho đồng đội. 

Tiki-Taka là một trong những lối chơi nổi tiếng nhất đưa kỹ thuật chuyền bóng lên vị trí đỉnh cao như thời điểm hiện tại. Trong phòng ngự, chuyền nhanh và chính xác sẽ giúp đội bạn thoát khỏi pressing dễ dàng và tiến hành phản công.

Bài tập sút bóng 

Sút bóng đúng vị trí là một kỹ năng cần được luyện tập thường xuyên để cải thiện và đóng vai trò quan trọng trên sân để ghi bàn. Đầu tiên, hãy tập sút bóng vào giữa khung thành. 10 cú sút bằng chân phải và ngược lại. Tiếp tục sút bóng từ chấm phạt đền đến mọi góc của khung thành. Bạn có thể thực hành theo từng góc của khung thành theo ý thích của bạn. Đồng thời, chân trái và chân phải được luân phiên để cải thiện khả năng của chân.

Bài tập rê bóng 

Rê bóng là động tác vừa giúp di chuyển vừa giúp kiểm soát bóng trong chân bạn. Đây là một kỹ năng khó thành thạo và đòi hỏi phải luyện tập nhiều. Bạn cần rê bóng nhanh qua nón tập và không được để bóng tuột khỏi chân. Dùng 5-10 nón huấn luyện xếp thành hàng thẳng cách nhau khoảng 1,8m. Nhẹ nhàng đẩy quả bóng về phía bên phải của nón luyện tập. Khi bóng đi vào giữa 2 nón tập đầu tiên, hãy đẩy bóng vào giữa và di chuyển theo nó. Tại đây, tiếp tục chuyền bóng về phía trước một lần nữa qua nón tập và lặp lại đến nón tập cuối cùng. Sau khi hoàn thành vòng đầu tiên, hãy quay lại và thực hiện theo hướng ngược lại.

Bài tập phòng thủ 

Mục đích của việc luyện tập phòng thủ là để cải thiện kỹ năng và khả năng của bạn trong việc ngăn chặn các cầu thủ tấn công chuyền bóng đến khu vực bạn cần phòng thủ. Bạn sẽ học cách thu hẹp không gian và cải thiện kỹ thuật của mình khi tắc bóng. 

Bạn cần dựng một nón tập theo hình chữ nhật có chiều rộng 5m và chiều dài 14 m. Một cầu thủ đóng vai trò là đội tấn công và người kia đảm nhận vai trò phòng thủ. Cầu thủ tấn công bắt đầu với quả bóng ở trên cùng của hình chữ nhật, còn cầu thủ phòng ngự ở đầu đối diện. Khi một cầu thủ tấn công chạy từ đầu hình chữ nhật rê bóng sang đầu bên kia, hậu vệ sẽ chạy đến cầu thủ đang giữ bóng, cướp bóng hoặc ngăn cản họ tiến sang phía bên kia.

Bài tập tấn công 

Bạn cần dựng nón tập thành hình chữ nhật có chiều rộng 9m, chiều dài 18m. Sử dụng 2 hình nón tập để tạo nên một khung thành. 

Bài tập tấn công 
Bài tập tấn công

Để có thể luyện tập bài tập tấn công yêu cầu 2 cầu thủ và 1 hậu vệ. Hậu vệ bảo vệ khung thành, và 2 cầu thủ tấn công xuất phát ở 2 nón xa khung thành nhất. Hai cầu thủ tấn công phải chuyền bóng cho nhau ở cú bóng đầu tiên. Khi đó, các hậu vệ có thể tự do rời khung thành và cướp bóng từ các cầu thủ tấn công. 

Bài tập tạt bóng 

Bài tập này sẽ mô phỏng tình huống thực tế trong trận đấu. Trong đó, các cầu thủ sẽ chạy với bóng ở rìa sân và tìm cách chuyền bóng vào vòng cấm để tận dụng cơ hội ghi bàn. Một cầu thủ đứng ở điểm đá phạt đền và là mục tiêu mà bạn chuyền bóng đến. Đặt 2 nón tập sát đường biên và cách khu vực vòng cấm 5m. Những nón tập sẽ đánh dấu khu vực mà bạn sẽ tạt bóng vào bên trong. Từ vị trí xuất phát, bạn phải chạy về phía trước với quả bóng và chạm 2 lần trước khi tạt.

Bài tập kiểm soát bóng 

Đầu tiên, bạn nên bắt đầu bằng việc tâng 5 quả bằng chân phải và ngược lại. Khi kỹ năng của bạn được cải thiện, hãy tăng số lượng lên 10, 20,… 

Bài tập kiểm soát bóng 
Bài tập kiểm soát bóng

Tiếp theo đó, tập sút bóng bằng đùi. Đặt chân vuông góc với đùi và song song với mặt đất, tung bóng 5 lần bằng chân phải và tiếp tục bằng chân trái. Cuối cùng là tập tâng bóng bằng đầu. Cứ làm tương tự như trên, tăng dần số lượng khi bạn đã thành thạo.

Như vậy, bài viết trên đây là các bài tập bóng đá cơ bản dành cho người mới bắt đầu mà XoilacTV muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng qua những hướng dẫn này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình luyện tập. Chúc các bạn thành công và sớm trở thành cầu thủ chuyên nghiệp trong tương lai nhé. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một địa chỉ xem truc tiep bong da ngon thì Xoi Lac TV là địa chỉ lý tưởng dành cho bạn. 

 

Bài viết được đề xuất